Trường THCS Mai Đình thuộc xã Mai Đình, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, tiền thân mái trường đã di chuyển ở Địa phận thôn Đông Trước về địa phận thông Gáp Ngũ. Được biết vào những năm kháng chiến chông Pháp từ năm 1954 về trước xã Mai Đình chưa có một trường học ở cấp học nào, Thời gian đó những người theo học phải học ở xã Hương Lâm theo vực thôn Ngọc Trại, sau hòa bình lặp lại xã Mai Đình đã có trường cấp I, Còn đến năm 1967 khi cuộc kháng chiến chống Mĩ đang diễn ra ác liệt thì trường Cấp II Mai Đình đã ra đời có tên trường đầy đủ là Trường phổ thông cơ sở xã Mai Đình. Lúc đó trường có 2 lớp 5, thấy giáo hiệu trưởng đặt nền móng khai sinh nhà trường là thấy Nguyễn Văn Thuận – người tỉnh Quảng Bình đã chứng kiến những ngày tháng non trẻ đầu tiên của mái trường.

Sau 10 năm xây dựng, phát triển trường được chuyển từ địa phận cũ (ở khu vực UBND xã Mai Đình hiện nay) về địa phận thôn Giáp Ngũ ngày nay sát nhập cấp 1 và cấp 2 thành một trường lúc đó trường đổi tên thành: Trường cấp 1,2 Mai Đình (năm học 1976-1977). Sau một thời gian vào năm học 1990 trường lại tách ra chia 2 cấp riêng biệt, độc lập. 

Trong quá trình 50 năm xây dựng, phát triển, trưởng thành ngôi trường đã chứng kiến bao sự đổi thay của xã hội, đất đuowjc và bao thế hệ thọc sinh. Mái trường đã từng được đi lên qua 10 thấy cô giữ trọng trách Hiệu trưởng, trong đó gắn bó nhiều nhất là thầy giáo Ngô Văn An hiện nay thấy đã nghĩ hưu và thầy Ngô Quốc Thái đó là 2 thấy giáo có cống hiến nhiều công sức cho sự lớn lên và phát triển của Trường. 

Trong gần nửa thế kỷ, trường THCS Mai Đình đã gặp nhiều khó khăn xong cũng rất vẻ vang. Đã nhiều năm trường THCS Mai Đình là lá cờ đầu của sự nghiệp giáo dục trong Huyện, chúng tôi tin tưởng rằng với sự lớn mạnh có dày Mái trường này sẽ và mãi mãi là ngôi nhà thứ 2 của học sinh. Nơi đó sẽ luôn ở trong tim mỗi người dân xã Mai Đình.