Năm 2024 : 379

Nhà giáo Ưu tú Ngô Thị Kim Dung Góp sức xây trường xanh, sạch, đẹp

Trường Tiểu học Danh Thắng có không gian xanh, sạch, đẹp, nhiều loài hoa khoe sắc. Nhà giáo Ưu tú Ngô Thị Kim Dung (SN 1972) là người đóng góp đáng kể cùng tập thể nâng chất lượng giáo dục toàn diện, xây dựng môi trường xanh tại đây.

Cô giáo Ngô Thị Kim Dung cùng học sinh chăm sóc hoa tại sân trường

Năm 2014, khi đang là Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Thắng, cô Dung vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú bởi có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo. Cuối năm 2017, cô được chuyển về Trường Tiểu học Danh Thắng công tác với vai trò là Hiệu trưởng. Khi đó, cơ sở vật chất của trường khó khăn 14 phòng học cấp 4 đã xuống cấp. "Lúc ấy tôi suy nghĩ: Sẽ phải bắt đầu từ đâu để có thể đưa trường phát triển? Sau nhiều đêm trăn trở, từ kinh nghiệm, tôi quyết định bắt tay cùng Ban giám hiệu xây dựng kế hoạch phát triển tổng thể của trong giai đoạn 5 năm (2017 - 2022) và tầm nhìn đến năm 2032". Ý tưởng thì rất nhiều nhưng phải sắp xếp theo thứ tự ưu tiên. Trước hết, cô tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền dành kinh phí xây dựng cơ sở vật chất để thay toàn bộ phòng học cũ bằng 24 phòng học, phòng chức năng mới, lát lại gạch sân trường, quy hoạch khu vực trồng hoa, cây cảnh, vườn rau; khu sân chơi, thư viện, bể bơi. Trước khi thi công, cô tham mưu với UBND xã bố trí các công trình có vị trí phù hợp, bảo đảm tính năng sử dụng lâu dài, thuận lợi cho người học. Đến năm 2020, kế hoạch 5 năm hoàn thành vượt tiến độ. Tổng kinh phí xây dựng khoảng 14 tỷ đồng giúp diện mạo nhà trường khang trang, trong đó huy động từ xã hội hóa gần 2 tỷ đồng.

Cô giáo Ngô Thị Kim Dung luôn cố gắng tạo ra môi trường học tập xanh mát, thân thiện

Để tạo môi trường học tập xanh mát, thân thiện, cô Dung cùng Ban giám hiệu phát động phong trào xanh hóa trường lớp. Theo đó, mỗi giáo viên, lớp học nhận trồng, chăm sóc ít nhất một cây xanh. Tại các góc lớp, hành lang, khu vực nhà xe được trang bị thùng đựng rác giúp học sinh hình thành thói quen vứt rác đúng nơi quy định. Tất cả giấy vụn, vở đã qua sử dụng đều được thu gom tại lớp, cuối học kỳ bán lấy tiền ủng hộ quỹ giúp đỡ bạn nghèo hoặc mua cây xanh trang trí lớp học.

Vườn rau sạch của nhà trường luôn được duy trì tốt

Cách đây vài năm, khu đất trống sau dãy lớp học lơ thơ cỏ dại. Thấy vậy, vào các buổi chiều, cô Hiệu trưởng cùng đồng nghiệp xắn tay áo cuốc đất, làm hàng rào, trồng rau xanh để làm khu vườn trải nghiệm lao động sản xuất cho học sinh. Thời gian này, vườn rau xanh mơn mởn; các bồn hoa hồng, cẩm tú cầu, dạ yến thảo, ngọc thảo, sắc pháo…đua nở. Khu vườn “3 trong 1” này là không gian tổ chức giờ học trải nghiệm lao động thực tế thông qua hoạt động trồng và chăm cây xanh, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường đồng thời tạo cảnh quan sư phạm nhà trường xanh, sạch, đẹp.

Hiện nay nhà trường hợp đồng với một nhân viên vệ sinh song với phương châm "tuổi nhỏ làm việc nhỏ", các lớp phân công học sinh quét dọn trong lớp, khu vực hành lang, chăm sóc cây cảnh ở gần lớp mình.

Diện mạo trường lớp mới cùng với tập thể đội ngũ cán bộ, giáo viên đoàn kết, giỏi nghề đã góp phần tạo không khí thi đua học tập, rèn luyện tại Trường Tiểu học Danh Thắng luôn sôi nổi. Trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2; chất lượng giáo dục năm học 2019-2020 xếp thứ 3/35 trường tiểu học toàn huyện, được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Cờ thi đua.

Khánh Hòa+ Mai Toan