Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 35
Năm 2020 : 649
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cấm so sánh các học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường được không so sánh học sinh này với học sinh kia khi đánh giá kết quả học tập.

Theo dự thảo Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học đang được Bộ Giáo dục và Đào tạo lấy ý kiến, phần kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của học sinh có nhiều điểm mới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu rõ việc đánh giá học sinh đảm bảo công bằng, trung thực, vì sự tiến bộ của các em, chú trọng đánh giá quá trình học tập và bằng nhiều phương pháp và công cụ. Nhà trường không so sánh học sinh này với học sinh khác và không tạo áp lực cho các em, giáo viên và phụ huynh. Các trường cần ứng dụng công nghệ thông tin trong đánh giá kết quả học tập của học sinh.

Đây là những điểm rất mới bởi ở điều lệ hiện hành, Bộ Giáo dục và Đào tạo không nhắc tới việc chú trọng đánh giá quá trình mà chỉ yêu cầu nhà trường thông báo kết quả đánh giá và xếp loại học sinh cho gia đình ít nhất hai lần vào cuối học kỳ và cuối năm học.

Ngoài thay đổi trong cách đánh giá, dự thảo Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học có một số điểm mới khác. Trình độ của giáo viên được quy định lại để phù hợp với Luật Giáo dục. Theo đó, giáo viên trường THCS phải có bằng cử nhân như giáo viên THPT thay vì chỉ cần bằng cao đẳng. Thầy cô chưa đáp ứng trình độ này phải tham gia lộ trình nâng trình độ chuẩn.

Với học sinh, điều khoản cơ bản giống trong điều lệ hiện hành. Về tuổi, học sinh vào lớp 6 là 11 tuổi, lớp 10 là 15 tuổi. Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định.

Học sinh không được lưu ban quá một lần trong một lớp học. Những em có thể lực tốt và phát triển sớm về trí tuệ có thể vào học trước tuổi hoặc học vượt lớp trong phạm vi cấp học sau khi có đơn từ phụ huynh và khảo sát của nhà trường.

Dự thảo điều lệ mới quy định thêm học sinh trong độ tuổi THCS, THPT ở nước ngoài về nước, con em người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được học ở trường THCS và THPT tại nơi cư trú hoặc trường ở ngoài nơi cư trú nếu được nhận. Sau khi có đơn đề nghị với nhà trường, những em này sẽ được khảo sát trình độ và xếp lớp phù hợp.

Dự thảo lấy ý kiến góp ý đến ngày 21/7.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Văn bản mới
Tài liệu mới